เมนส์  (MENS) หรือ ประจำเดือน มีหลายชื่อ เช่น รอบเดือน ระดู เมนสตรูเอชั่น (MENSTRUATION<<ใครจะไปเรียกชื่อยาวขนาดนี้) คือ เลือดที่ไหลออกมาทุกเดือนอย่างสม่ำเสมอ ไม่ใช่เลือดเสีย เป็นเลือดที่ออกมาจากมดลูก และ เป็นเลือดดีของร่างกาย เป็นเลือดที่เกิดจากการหลุดลอกของผนังมดลูกตามธรรมชาติถูกควบคุมโดยฮอร์โมนจากสมองและรังไข่ ถ้ามีประจำเดือน ก็แสดงว่าฮอร์โมนยังดีอยู่  จบ.


ผู้หญิง 80% ทั่วโลก มักเกิดความไม่สบายทางร่างกายและจิตใจ สิ่งที่เกิดขึ้นนี้ถือเป็นอาการป่วยชนิดหนึ่งที่เรียกว่า PMS  หรือ Premenstrural Syndrome  บางรายเป็นหนักขนาดต้องสูญเสียสัมพันธภาพกับคนรักในช่วงนี้ (ถ้าคุณทะเลาะกับแฟนคุณ ด้วยเรื่องงี่เง่า ปัญญาอ่อน สันนิษฐานได้เลยว่า แฟนคุณ ประจำเดือนใกล้มาแล้ว)

 

การที่ผู้หญิงมีประจำเดือนนั้น โดยตัวมันเองแล้วก็เป็นเรื่องที่วุ่นวาย น่าเบื่อหน่าย ต้องลำบากระมัดระวังการซึมเปื้อนต่างๆ แม้จะมีแผ่นในดรายวีฟรองรับก็ตามที --ดังนั้น ขอร้อง อย่าเพิ่งมา "แมน" กันตอนนี้--

 

ผู้หญิงบางคนก็มีอาการเจ็บป่วยต่างๆนานาๆ ทั้ง ปวดท้อง ปวดหลัง ปวดไหล่ ท้องเสีย เป็นสิว เจ็บหน้าอก เดินไม่ไหว อ่อนเพลีย และปวดหัว สารพัด และมีตั้งแต่ระดับทนไหวจนถึงระดับต้องมีตัวช่วยคือ ใช้ยาแก้ปวดเลยทีเดียว  (ลองอ่านเคสที่อาการหนักๆที่นี่ http://topicstock.pantip.com/lumpini/topicstock/L3956564/L3956564.html) นั่นเป็นอาการทางกาย

 

ส่วนอาการทางอารมณ์ก็มีปรากฏให้เห็นกันเนืองๆตั้งแต่หดหู่ เครียด อารมณ์เสีย อารมณ์เสียง่ายกว่าปกติ   ขี้น้อยใจ งอแง ในบางรายอาการคล้ายๆปอปลงคือ กินสารพัดนั่นนี่นู่น ตัวกลมป๊อกแล้วบอกเป็นอาการบวมน้ำแบบนี้ต้องระวัง ยิ่งกว่านั้นอาการที่พบว่าเป็นแน่ๆทุกคน คือ โรคจิตวิตกกังวลเผลอเป็นมองก้นตัวเองตลอดเวลา เป็นคนเดียวไม่พอหากมีคนเดินข้างกายก็เรียกดูเรียกชมกันตลอดเวลาซะอีกแน่ะ

 

ที่สำคัญการเกิดอาการเหล่านี้ไม่มีสาเหตุทางชีวภาพที่แน่นอน แต่ที่แน่ๆคือ ช่วงนี้ระดับฮอร์โมนจะลดลงต่ำสุด ซึ่งเป็นผลทำให้ร่างกายเกิดโย่..โย่ว (แร๊พไปป่าวเนี่ย?) ออกอาการต่างๆนานา และอาการทั้งหมดนั้น เรา(ผู้หญิง)ต้องดูแลตัวเองซะเป็นส่วนใหญ่ ดังนั้น คุณผู้ชายทั้งหลาย หากพบเรามีอาการต่างๆข้างต้นก็ช่วย "อดทนกับฉันหน่อย..ได้ไหม?" ขอแค่เนี๊ยะ!


--นอกเรื่อง--สำหรับผู้มีอาการข้างต้น

อาการต่างๆนี้อาจเกิดขึ้นได้ตั้งแต่ก่อนมีประจำเดือนนี้ต่อเนื่องถึงขณะมีประจำเดือนด้วย ดังนั้น ให้จำกัดการบริโภคเกลือ น้ำตาล คาเฟอีนและแอลกอฮอล์ กินอาหารให้ครบทุกหมวดหมู่เน้นผักและคาร์โบไฮเดรต 

 

อ้อ..ที่สำคัญอย่าลืมออกกำลังกาย  การออกกำลังกาย ร่างกายจะหลั่งสารเอนดอร์ฟีนซึ่งทำให้รู้สึกผ่อนคลายหายเครียดและช่วยแก้ปวดได้ทุกชนิด เทียบเท่ากับยาแก้ปวดขนานเอกเลยนะจะบอกให้ 


 

ฮึบ-ฮึบ-ฮึบ 
 
 
 
ฮึบ-ฮึบ-ฮึบ 

 

เชื่อไม๊ว่า ความเครียดก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้การปวดเมนส์กลายเป็นการปวดอย่างร้ายแรงชนิดที่แทบจะเป็นลมได้เลย

และ - -

 

เชื่อไม๊ว่า อาจารย์ซูซาน ล้าค แห่งลอส อัลโตส แคลิฟอร์เนีย ซึ่งได้ค้นคว้าและวิจัยมาแล้วพบว่า การเมกเลิฟบ่อยๆ และต้องให้ได้ขีดสุดยอด (ORGASM) จะช่วยบรรเทาอาการปวดประจำเดือนอย่างได้ผล! (นี่ลอกเค้ามาคำต่อนะ)  แต่อย่างไรก็ตามช่วงที่มีรอบเดือนเป็นช่วงที่ปากมดลูกเปิด เพื่อให้ประจำเดือนไหลออกมา และประจำเดือนก็เป็นอาหารสำหรับเชื้อแบคทีเรียจึงเป็นระยะที่เสี่ยงกับการติดเชื้อได้ง่าย ถ้าจะมีอารมณ์รักในช่วงนี้ ก็ควรระวังเรื่องของความสะอาดเป็นอย่างยิ่ง


เรื่องที่อยากจะเขียนคือเรื่องอะไร?

ข้อความข้างต้นทั้งหมดนั้นก้เขียนไปโดยคร่าวๆเพียงเพื่อแจ้งให้หนุ่มๆทราบว่า การมีประจำเดือนนั้นเป็นเรื่องปกติ (ถ้าไม่มีสิไม่ปกติ--ท้องชัวร์) และไม่ใช่เรื่องสกปรก และเป็นเรื่องที่เรากลุ้มใจจะตายชัก อย่ามาทำท่ารังเกียจรังงอนและเบื่อหน่ายกันในช่วงนี้  ขอร้องๆ


แหม..เลือดที่ออกมามันก็ธรรมดาเหมือนเวลามีดบาดนิ้วแล้วคุณมาดูดเลือดให้นั่นแหละ แค่มันออกมาจากตรงนั้น ก็เท่านั้นเอง!


ผู้ชายหลายคน(และผู้หญิงบางคน)เห็นว่า เลือดประจำเดือนนั้นเป็นสิ่งสกปรก น่ารังเกียจ น่าอาย  จับต้องไม่ได้   คุณผู้ชายบางรายเลยเถิดไปถึงการซื้อผ้าอนามัยให้ผู้หญิง ซึ่งเป็นแฟน/ภรรยาให้ไม่ได้ คือ ถ้าต้องไปซื้อให้นี่ประหนึ่งโดนทำลายเกียรติยศศักดิ์ศรีกันเลยทีเดียว บางคนใช้คำว่าไปซื้อให้ไม่ได้มันน่าเกลียด  อายเค้า  ฯลฯ


อันที่จริง  ในขณะที่คุณหนุ่มๆทั้งหลาย กำลังชิลๆสบายๆ ไม่มีอะไรมารุมเร้า(ทั้งอาการทางกายและทางจิต) แต่แฟนของคุณปวดท้องประจำเดือน หรือมีประจำเดือนอย่างกระทันหัน การที่คุณต้องเป็นฝ่ายเดินไปซื้อผ้าอนามัยให้นั้นไม่ใช่เรื่องเสียศักดิ์ศรีตรงไหน หนำซ้ำเป็นเรื่องน่ารักอย่างยิ่งในสายตาของเรา  เพราะนั่นแปลว่าคุณรักเรามากจนไม่มีอะไรที่ทำให้ไม่ได้ไงล่ะ การพูดว่า ผู้ชายซื้อผ้าอยามัยซึ่งเป็นของใช้ของผู้หญิงให้นั้นน่าเกลียด น่าอายนั้น เราก็ทำความเข้าใจอยู่ (แหม..ทีเวลาไปเลือกเสื้อชั้นในเซ็กซี่ไม่เห็นจะอายกันเลย! ที่สำคัญ กกน. ของพวกคุณ เรายังซื้อได้บางทีก็เป็นคนซักด้วยซ้ำ ไม่เห็นจะรังเกียจ เฮอะ!!) และในความเป็จริงถ้าไม่จำเป็นก็ไม่มีผู้หญิงคนไหนเค้าจะกล้าเอ่ยปากให้คุณไปซื้อหรอก เชื่อเถอะ เราก็มียางอายเหมือนกัน อย่างไรก็ตามการบริการของคุณๆ สำหรับเราแล้วมันไม่ใช่ความเป็นสุภาพบุรุษ ไม่ใช่ทำเอาหน้า ไม่ใช่การเอาใจ ตัดความรำคาญหรืออะไร  แต่มันเป็นความรัก ความห่วงใย ความเข้าใจที่คู่รักพึงมีต่อกันก็เท่านั้นเอง


ผู้หญิงช่วงนี้แปรปรวนจริงๆ อย่างแรงด้วย ขอบอก (ลองมาเจออาการทั้งกายและจิตดูบ้างว่าวันนั้นมันจะเฮงซวยขนาดไหน) ถ้าคุณทำอะไรแย่ๆใส่ ความผิดก็จะมากเป็น 2-3 เท่า แต่ในทางกลับกันถ้าคุณทำดีด้วยความน่ารักก็จะมากขึ้นเป็น 2-3เท่าเช่นกัน (ในบางรายอาจไม่เห็นผลทันตา แต่รับรองว่า เมื่อหมดช่วงวันนั้นของเดือน พวกเราจะรับรู้ถึงความน่ารักและความอดทนของคุณมากๆเลยล่ะ)


แถมท้าย

ปัญหาใหญ่ๆของผู้หญิงในโลกนี้ มี 4 ปัญหาหลักคือ

     1. ปัญหาทางจิต ( MENtal illness)

     2. ปัญหาปวดประจำเดือน ( MENstrual cramps)

     3. ปัญหาหัวใจ ( MENtal  breakdown)

     4. ปัญหาในวัยหมดประจำเดือน (MENopause)


ทีนี้รู้หรือยังว่า เมื่อผู้หญิงมีปัญหาสาเหตุมาจากผู้ชาย (MEN) ทั้งนั้นแหละ 

ดังนั้น ดูแลกันบ้างสิ!

 

 

.

.

.

.

.

 


 

เรื่องของเรื่อง


.

.

.

.

.

 

 

ขณะเขียนเอนทรี่

มีเมนส์ /(-_-')/