พักนี้ไม่รู้พระศุกร์เข้าพระเสาร์แทรกอย่างไรไม่ทราบ ทำงานไปไม่ได้ดั่งใจซักอย่าง ดีไซน์ไปอย่างได้ออกมาอีกอย่าง หลายตัวแล้วนะเนี่ย ทำไมน๊อ เวลาที่ทำ "ฝิ่น" ถึงไม่เค๊ยไม่เคยมีปัญหาอะไรแบบนี้เล้ย พอจับงานออฟฟิศเท่านั้นแหละ เป็นเรื่องทุกที เฮ้อ...กว่าจะหลุดมาได้แต่ละตัว เซ็งจิต!

 

 

ไอ้ความเก่งนี่บางทีมันก็ต้องอยู่ให้ถูกที่เหมือนกัน คนบางคนนึกว่าตัวเองเก่งซะเต็มประดา โชว์พาวตลอดเวลา นั่นก็รู้ นี่ก็รู้ โน่นก็ทำได้ ไม่รู้เป็นอัจฉริยะมาแต่ชาติปางไหน เก่งซะจนเพื่อนร่วมงานเซ็งกันเป็นแถวๆก็มี

เอนทรี่นี้ไม่มีอะไร แค่ระบายความเซ็ง!.....

อ้อ นี่อีก... เค้กครบรอบ 7 เดือนของเราเมื่อวานนี้
ตอนสั่งๆไปแบบนึงตอนไปรับได้มาอีกแบบนึง

เฮ้อ...แม้แต่เค้กยังไม่ได้อย่างสั่ง นี่ยังดีนะที่อร่อย ไม่งั้นมีเรื่อง!

 

เอาล่ะ...หลังการระบาย
จะทิ้งเอนทรี่ไว้อย่างไร้ประโยชน์ก็ดูจะ
"รก" บล็อกซะเปล่าๆ

คิดได้ดังนั้นจึงจะนำเอาประเภทของ Graphic Designer มาแจกแจงให้พี่ๆน้องๆหลานเหลนโหลน ผู้มีใจรักฝักใฝ่งานด้านนี้ได้รู้แจ้งกันว่า Graphic Designer แต่ละประเภทที่เค้าเรียกๆกันนั้น มีความแตกต่างกันยังไงบ้าง เพื่อจะได้ตอบคำถาม "อยากทำงานอะไร?" ได้ถูกต้องกันมากขึ้นนั่นเอง

ก่อนอื่นมารู้จักคำว่า กราฟิก (Graphic) กันก่อน

คำว่า กราฟิก (Graphic) ที่มักเขียนผิดเป็น กราฟิกส์ กราฟิกส์ กราฟิก นั้น มีรากศัพท์มาจากคำว่า "Graphikos" ในภาษากรีก แปลว่า การวาดเขียน หรือ คำว่า "Graphein" ที่แปลว่า การเขียน ซึ่งมีผู้ให้นิยามไว้หลายลักษณะ ดังนี้

- ศิลปะอย่างหนึ่งที่แสดงออกทางความคิดโดยการใช้เส้น รูปภาพ ไดอะแกรม ฯลฯ

- การสื่อความหมายด้วยภาพวาด ภาพสเก็ชแผนภาพ ภาพถ่าย ที่ต้องอาศัยศิลปะและศาสตร์เข้ามาช่วย เพื่อให้ผู้ดูเกิดความคิดและตีความหมายได้ตรงตามที่ผู้สร้างสรรค์ต้องการสื่อ

- โสตทัศนวัตถุที่ผลิตขึ้นเพื่อแสดงสัญลักษณ์หรือความหมายของสิ่งหนึ่งสิ่งใด ทำให้ผู้ดู มองเห็นความจริง หรือความคิดอันถูกต้องชัดเจนจากกราฟิกส์นั้นๆ

- การพิมพ์ การถ่ายภาพ และการทำหนังสือ

โดยสรุป  กราฟิก หมายถึง ศิลปะแขนงหนึ่งซึ่งใช้สื่อความหมายด้วยเส้น สัญลักษณ์ รูปวาด ภาพถ่าย กราฟ แผนภูมิ การ์ตูน ฯลฯ เพื่อให้สามารถสื่อความหมายข้อมูลได้ถูกต้องตรงตามที่ผู้สื่อสารต้องการ 

Graphic Designer คือ นักออกแบบกราฟิก
ซึ่งมีชื่อตำแหน่งต่างๆมากมายหลายประเภท แต่ละตำแหน่งต่างกันยังไง?

 

Web Graphic Designer  คือ นักออกแบบเว็บไซต์ ฟังก์ชั่นในการทำงานคือ การออกแบบหน้าเว็บเพจ ซึ่งในกรณีที่ได้อยู่บริษัทใหญ่ๆ จะมีการแบ่งประเภทงานชัดเจน คนออกแบบหน้าเว็บก็ออกแบบแต่หน้าตาไม่ต้องลงลึกว่าจะ Active ยังไง Link ไปไหน ใช้ Program อะไร Support ฯลฯ (ตำแหน่งที่ต้องลงลึกในส่วนนี้จริงๆ มีชื่อว่า Programmer ซึ่งจะต้องเรียนเกี่ยวกับการเขียน Program มา ไม่ใช่ เรียนนิเทศศาสตร์หรือนิเทศศิลป์--เพิ่มเติม คนที่ชอบจริงๆหรือสนใจศึกษาด้วยตนเองก็สามารถทำได้เหมือนกันเพียงแต่แนะนำว่าเวลาจะเลือกเรียนนั้น ถ้าอยากเป็น Programmer ก้เลือกให้ถูกซะตั้งแต่เนิ่นๆ) แต่ถ้าไปอยู่บริษัทเล็กๆ ก็เห็นควรเป็นอย่างยิ่งว่าจะต้องเพิ่มความสามารถด้านโปรแกรมให้มากขึ้น หลากหลายโปรแกรมมากขึ้น เช่น Flash / Dreaweaver / Image Ready เป็นต้น ยิ่งถ้าสามารถเขียนระบบ E-commerce ได้ก็จะเป็นที่ต้องการมากขึ้น

Advertising Graphic Designer คือ ข้าพเจ้าเอง นักออกแบบกราฟิกประเภทนี้มักจะสิงอยู่ใน Advertising Agency ซึ่งแผนกต้นสังกัดจะเท่ห์มากคือ แผนกครีเอทีฟ Advertising Graphic Designer จะเป็นนักออกแบบที่ต้องอยู่กับสินค้านานาชนิด ทำงานออกแบบได้หลายประเภททั้งสิ่งพิมพ์  บิลบอร์ด แพคเกจ โปรแกรมหลักๆที่ ต้องทำได้ทำคล่องคือ Illustrator และ Photoshop (เดี๋ยวนี้ถ้าสามารถทำ 3DMax ได้ด้วยจะเป็นการดีมาก) ในเอเยนซี่ใหญ่ๆอย่าง Ogilvy (คนที่อยากทำงานในวงการโฆษณาควรอย่างยิ่งที่จะทำความรู้จักเอเยนซี่ดังๆไว้ให้มาก ถ้าไม่รู้จักก็ไปทำความรู้จักใน Google ซะนะคะ ก่อนจะไปปล่อยไก่ตอนสมัครงาน) การทำงานโดยส่วนใหญ่นั้นมักจะทำควบคู่กับ Art Director [AD] คือ AD คิด และ Graphic ทำออกมาตามที่คิด ส่วนในเอเยนซี่เล็กๆ 2 ตำแหน่งนี้จะทำหน้าที่รวมกันเป็น 1 คือ คิดเองแล้วทำ (ซะ) ด้วย  (ซึ่งเป็นลักษณะเอเยนซี่ที่เกิดขึ้นเป็นดอกเห็ดในสมัยนี้)

การทำงานในบริษัทโฆษณามีแรงจูงใจที่ดีมาก 2 ประการคือ เงินดี และมีถ้วย คือ มีเวทีให้ทำงานประกวดมากมาย (ทั้ง AD และ Graphic) ถ้าฝีมือดีๆ ได้รางวัลจาก Cannes ก็ยิ่งเป็นที่ต้องการ สามารถที่จะ Up เงินเดือน* แบบข้ามขั้นทีเดียวนะ (*ขึ้นอยู่กับนโยบายบริษัท) คนที่เป็น Graphic ที่แม่นๆเรื่อง Concept หรือมีไอเดียบรรเจิดจะสามารถเปลี่ยนไปสู่ตำแหน่ง AD ได้ไม่ยาก

 

Graphic Designer / Artist ประจำ Graphic House นักออกแบบประจำ Graphic House จะมีลักษณะการทำงานคล้ายเอเยนซี่แต่ไม่มี AD มาเกะกะระราน (เขียนเวอร์ไปงั้นแหละน่า เดี๋ยวจะโดนบรรดา AD มารุมด่าเอา) ทำงานตามใจฉัน ลักษณะงานจะ Freeform มากกว่าทำงานใน Advertising Agency คือ สามารถทำงาน Art มันส์ๆ แปลกแหวกแนวได้โดยไม่ต้องกังวลเรื่อง Format บังคับ หรือ Coperate Identity ของลูกค้ามากนัก (เช่น โลโก้ต้องอยู่มุมบนซ้าย พื้นขาว ห่างจากขอบ 2 นิ้ว โดยมี Space ว่างๆ รอบโลโก้ไม่น้อยกว่า 2 นิ้ว ฯลฯ) นักออกแบบประจำนิตยสารก็จัดอยู่ในประเภทนี้เช่นกัน

         

Graphic Designer ประจำบริษัท หรือหน่วยงานต่างๆ เรียกอีกอย่างว่า In-House เป็นนักออกแบบที่มีสังกัดแน่ชัด องค์กรใดองค์กรหนึ่ง แบรนด์ใดแบรนด์หนึ่ง หรือเครือใดเครือหนึ่ง อันนี้จะค่อนข้างโฟกัสงานไปเลย ไม่มีความหลากหลายแต่ข้อดีคือ ไม่สับสน ทุ่มเทคิดถึง Product ตัวเองเพียวๆไปเลย คนที่เลือกทำกราฟิกในลักษณะเป็น In-House นั้นควรจะเป็นคนที่ไม่ชอบความหลากหลาย เพราะเมื่อเป็น In-House ให้กับที่ไหนก็จะต้องวนเวียนออกแบบสิ่งนั้นไปตลอด อาจจะเปลี่ยนสื่อหรือเปลื่ยนการออกแบบ แต่ก็ไม่หนี Product เดิมๆ เช่น เป็น In-House ให้กับยาหม่อง ก็ต้องทำแต่ยาหม่องไปเรื่อยๆ อาจจะเป็นกล่องยาหม่อง โฆษณายาหม่องในหนังสือพิมพ์ ยาหม่องในแมกกาซีน ยาหม่องในเว็บ แต่ก็ยังคงเป็นยาหม่องตลอดเวลา (เข้าใจป่าวเนี่ย?) ไม่เหมาะเป็นอย่างยิ่งกับบางคนที่ไม่ชอบทำงานแบบเดิมซ้ำๆ กันเพราะจะเบื่อและพาลอยากเปลี่ยนงานเป็นที่เดือดร้อนของบริษัทไปซะอีก

 Art Director เป็นนักออกแบบประเภทนักคิด ไม่จำเป็นต้องเก่งด้านโปรแกรมออกแบบ*มากก็ได้ (*ในบางบริษัทนะ) แต่ ต้อง แม่นเรื่อง Concept และมีความคิดแหวกแนว โดดเด่น คิดนอกกรอบ ชอบคิดค้นหาไอเดียใหม่ๆมานำเสนอตลอดเวลา มักอาศัยอยู่ใน Advertising Agency โดยแบ่งความรับผิดชอบด้านไอเดียออกไปทำควบคู่กับ Copy Writer (แปลตรงตัวเลย - คนเขียนคำโฆษณา) เสร็จแล้วจึงส่งต่อให้ Graphic  Designer นำเสนอ Visual / Lay-Out หรือเขียน Story Board (สำหรับงาน TVC) ต่อไป

   

Animator นักออกแบบอนิเมชั่น หรือ ภาพเคลื่อนไหว (ส่วนใหญ่จะออกแนวการ์ตูน ดังนั้นผู้สนใจควรมีความสามารถในการเขียนการ์ตูน) ผู้ออกแบบงานประเภท Flash Animation ตามมือถือและเว็บไซต์ต่างๆก็รวมอยู่ในประเภท Animator เช่นกัน ในปัจจุบันวงการโฆษณาก็หันมาใช้ Animation ประกอบในหนังโฆษณามากขึ้น ในอนาคตนักออกแบบอนิเมชั่นคงจะเป็นที่ต้องการมากขึ้นในอนาคต สำหรับสตูดิโอที่ดังๆ ด้านนี้ คือ Kamtana Animation (ผู้สร้าง จ๊ะทิงจา กะ ก้านกล้วย นั่นแหละ) และ Vithita Animation (ผู้สร้าง ปังปอนด์ อนิเมชั่น - -นอกเรื่อง เดิมทีปังปอนด์เป็นเพียงการ์ตูนตอนหนึ่ง ต่อมาถีบตัวเองขึ้นมาฉายเดี่ยวและพัฒนาเป็นปังปอนด์อนิเมชั่นในที่สุด โอ...โตไวจริงๆ--) และสำหรับผู้ที่สนใจเรียนด้านนี้โดยตรงก็แนะนำให้ไปเรียนที่ คณะศิลปกรรมศาสตร์ ม.รังสิต ภาควิชา Computer Art จะดังสุดและมีเครื่องไม้เครื่องมือพร้อมใช้มากที่สุด

Motion Graphic Designer นักออกแบบภาพเคลื่อนไหว งงอ่ะดิ๊ ว่าต่างจาก Animator ตรงไหน ต่างกันตรงที่ Motion Graphic จะเป็นนักออกแบบที่ทำงานกราฟิกประกอบภาพยนตร์นั่นเอง บริษัทที่มีชื่อเสียงในด้านนี้คือ ฟีโนมีนา และแมชชิ่ง สตูดิโอ

   

Environmental Graphic Designer นักออกแบบกราฟิกในนิทรรศการและบูท รวมถึงการออกแบบตกแต่งภายใน-ภายนอกห้างหรืออาคารต่างๆ (นอกเรื่อง-อันนี้ก็เคยทำมาก่อนเข้าวงการโฆษณา) นักออกแบบประเภทนี้ควรอย่างยิ่งที่จะมีความรู้ด้านวัตถุสามมิติ Interior Design  Booth ด้วย ผู้ที่สนใจสามารถเลือกเรียนโดยตรงที่คณะศิลปกรรม จุฬาลงกรณ์ฯ ภาควิชานิทรรศการศิลป์

Illustrator / Digital Artist นักออกแบบภาพประกอบ (ทั้งหนังสือ นิยาย นิตยสาร) ยกตัวอย่างแบบเห็นภาพเลยคือคุณแป้ง-ภัทริดา ประสานทอง ถ้ายังนึกไม่ออกลองดูตัวการ์ตูนนี้

  

ใช่แล้ว! นักออกแบบภาพประกอบโดยส่วนใหญ่มักจะมีคาแรคเตอร์ภาพเป็นของตัวเอง มีสไตล์ ทักษะและเทคนิคที่โดดเด่นมากพอจึงจะมีงานต่อเนื่อง ลักษณะการทำงานจะทำแบบศิลปิน ไม่สังกัดบริษัท ไม่มีเวลาและสถานที่ทำงานแน่ชัด อาจจะไปนั่งสตาร์บัคส์แล้ววาดก็ได้ตามสะดวก ผู้มีใจรักงานด้านนี้ควรจะมีใจรับผิดชอบต่องานและตรงต่อเวลาเป็นที่ตั้งด้วย

 

Visualizer / Digital Artist  นักออกแบบประเภทตกแต่งภาพ (Retouch) จะทำงานตามที่กราฟิกหรือ AD กำหนดมาซะเป็นส่วนใหญ่ ลักษณะงานมีทั้งโปสเตอร์หนัง ภาพประกอบหนังสือ ภาพคนหรือแม้แต่ภาพโฆษณา โดยจะต้องมีความสามารถด้านโปรแกรม Photoshop ในระดับโครตเซียน (เหนือกว่าระดับคนทำ Graphic Design ทั่วไป) จะต้องสามารถสร้างภาพจากอากาศธาตุได้ เก็บรายละเอียดเนี้ยบ คนทำงานประเภทนี้ได้ค่าตอบแทนจะสูงมาก คิดเป็นภาพต่อภาพเลยทีเดียว (ที่ออฟฟิศจ้างรีทัชตกภาพละเกือบหมื่นเชียวนะ) แต่อาจจะต้องแลกกับการอดหลับอดนอน บริษัทที่มีชื่อเสียงด้านนี้คือ  Illusion, remix , Zone Retouch เป็นต้น

Freelance Designer นักออกแบบอิสระ มี 2 ประเภทคือ ทำเป็น Freelance จริงๆกับคนที่รับทำเป็นรายได้เสริมจากเวลางานประจำ (เรียกง่ายๆว่า "ฝิ่น") แบบหลังจะเหมาะสำหรับคนที่อึดจริงๆเท่านั้น เพราะจะต้องทำงานต่อเนื่องหลังเลิกงานประจำและอดหลับอดนอน (นี่ก็ประสบการณ์ตรง--คอนเฟิร์มเลยว่า 1.ต้องอึดจริงๆ 2.แฟนต้องเข้าใจหากไม่มีเวลาให้ ) ซึ่งอันนี้เป็นข้อได้เปรียบของคนที่ทำงานสายอาชีพนี้ กล่าวคือ สามารถทำงานคนเดียวได้ รับจ๊อบได้ เพราะมี Skill ที่ทำเงินได้ติดตัวตลอดเวลา

ดังนั้นจึงถือได้ว่า งานด้านนี้มีรายได้ดีทีเดียว  แต่ข้อเสียคือ ถ้าไม่พัฒนาตัวเอง ไม่แม่นซักเรื่องก็โดนสอยร่วงเอาง่ายๆเหมือนกัน เพราะเด็กใหม่ไฟแรงเกิดขึ้นทุกวัน ที่สำคัญ เก่งๆกันทั้งนั้นซะด้วย !

 

ฝากสุดท้าย...สำหรับการทำงานด้านออกแบบนั้น ต้องเข้าใจว่า "สวย" ของแต่ละคนนั้นให้นิยามไม่เหมือนกัน ความเข้าใจและความต้องการของลูกค้าก็สามารถทำให้การออกแบบไม่เป็นไปอย่างที่เราคิด เพื่อนร่วมงาน (ในกรณีที่มี) แต่ละคนก็จะมี EGO มากมาย ของกูดี ของกูเริ่ด ความคิดกูดีกว่า ของกูนำเสนอได้ดีกว่า กูเก๋าเกมส์กว่า ฯลฯ เยอะแยะมากมาย อย่าคิดว่าทำอะไรไปแล้วจะผ่าน จะโอเคง่ายๆ จบงานง่ายๆ เปล่าเลย มีองค์ประกอบมากมายที่ทำได้แม้กระทั่ง "รื้อ"งานคุณ "ทิ้ง" ทั้งหมด! (ซึ่งกรณีนี้จะทำให้ Designer จะรู้สึก Fail มาก) และด้วยเหตุนี้เอง เมื่อคุณสมัครงาน จึงมักจะมีคำถามว่า "คุณสามารถทำงานภายใต้แรงกดดันได้หรือไม่?" และในกรณีที่คุณสมัครงานตำแหน่ง Advertising Graphic Designer บางที่จะมีคำถามเพิ่มเติมว่า "คุณสามารถรับ คำสั่ง หรือสามารถสร้างงานภายใต้การควบคุมของ AD ได้หรือไม่" ทั้งนี้เพราะบริษัทจะเข้าใจถึง EGO ที่มีในทุกคนนั่นเอง กล่าวคือ AD ก็ต้องได้อย่างใจคิด ถ้าไม่ได้ก็จะด่า จะโมโห โวยวาย (จริงๆนะ) ส่วน Graphic ก็อยากวาดลวดลายออกแบบตามใจฉัน พอโดน "สั่งแบบนั้นแบบนี้" ก็จะไม่พอใจ โมโหและทำงานออกมาได้ไม่ดี ก่อให้เกิดผลเสียทั้งสิ้น บางบริษัทจึงต้องตั้งคำถามนี้ไว้เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาตามมาภายหลัง

ตกลง "คุณอยากทำงานอะไร?" คะ

 ----------------------------------ปล.แนะแนวสำหรับผู้กำลังเลือกเรียน--------------------------------

ถ้าอยากเป็นนักคิด [Creative] ให้เรียนนิเทศศาสตร์ โปรแกรมนิเทศศาตร์ มีชื่อภาษาอังกฤษว่า Communication Art ซึ่งหมายถึง ศิลปะการสื่อสารมวลชน คือ สอนให้รู้จักวิธีการสื่อสาร สอนให้ฟัง (เสียงผู้บริโภค) คิด (กลยุทธ์มัดใจ) พูด (เข้าใจง่าย ตรงประเด็น) อ่าน (จับประเด็นที่ต้องการนำเสนอได้) เขียน(โครงสร้างงานโดยรวม) ดังนั้น วุฒิที่ได้รับ จึงเป็น ศศบ.:ศิลปะศาสตร์บัณฑิต ซึ่งไม่ได้เกี่ยวเลยกับ Computer Graphic เพราะหน่วยกิตที่ได้จับคอมพ์นี่น้อยกว่านิเทศศิลป์

 

แต่...

 

ถ้าอยากเป็นนักออกแบบ [Graphic Designer] ให้เลือกเรียนนิเทศน์ศิลป์ (แต่ละมหาวิทยาลัยเรียกไม่เหมือนกัน ขอให้ดูที่หน่วยกิตที่มีการเรียนการสอนคอมพิวเตอร์ Drawing การออกแบบ เป็นหลัก) การสอนจะสอนเรื่องการออกแบบแพจเกจ การออกแบบสื่อโปสเตอร์ รวมถึงการใช้โปรแกรมต่างๆ (แล้วแต่เลือกเรียน) ที่จำเป็นในการทำงานด้าน Graphic

 

ที่แนะไว้ก็เพราะมีประสบการณ์ตรงอีกเช่นกัน
ตอนเรียน "ทะลึ่ง" เลือก นิเทศศาสตร์ ทั้งที่ชอบงานออกแบบ

ซื่อบื้อจริงๆ

ปล. Entry นี้ยาวมากๆ หารูปก็เยอะแล้วก็ใช้เวลานานมากกกกก
หวังว่าจะเป็นประโยชน์บ้างนะเนี่ย

*Edit  เพิ่มเติมค่ะ เผอิญไปพบเว็บแนะแนวการศึกษาต่อด้านศิลปะเข้า แนะนำสาขาวิชาของแต่ละมหาวิทยาลัย ไว้ค่อนข้างชัดเจนดีทีเดียว ใครที่กำลังเลือกเรียนก็ตามไปดูได้เลยค่ะ

Comment

Comment:

Tweet

พึ่งได้มาอ่านค่ะ ก่อนหน้านี้ไม่เคยหาข้อมูลเรื่องนี้มาก่อนเลย เรียนจบสายวิทย์มา เลยเลือกเรียนวิศวะ
ตอนนี้ เริ่มรู้ใจตัวเองแล้วว่า ชอบศิลป์ มากกว่า
T____T

#119 By Nichu (171.98.255.153|171.98.255.153) on 2014-07-15 02:12

ขอบคุณมากเลยค่ะ เข้าใจด้านสายอาชีพนี่มากขึ้นกว่าแต่ก่อนเยอะ ปัจจุบันยังประสบปัญหาเลือกเรียนไม่ถูกและคิดไม่ออกว่าจะทำงานอะไรดีอยู่เลย

#118 By LostOne (114.109.229.17|114.109.229.17) on 2014-05-20 21:14

ผมก็เป็นคนนึงนะครับ ที่จบนิเทศศาสตร์ แต่พอฝึกงานกลับไม่ชอบฟีลนี้ สุดท้ายค้นหาอยู่นานจนมาชอบงานออกแบบดีไซน์สิ่งพิมพ์ เป็นนิเทศศิลป์ซะงั้น ต้องมาหาความรู้เพิ่มเอาเอง จบมาใหม่ๆทำงานแบบไม่ตรงสายอยู่นาน จมปลักกับงานเอกสารมาเป็นปีสองปี สุดท้ายได้มาทำงานบริษัทเอกชน พัฒนาฝีมือมาเรื่อยๆ (ก็ยังไม่เก่งเท่าไร) จากตำแหน่ง graphic design เป็น creative event อันที่จริงมันก็คล้ายๆ กันเพียงแต่ผันจากนั่งโต๊ะออกแบบเฉยๆ มาจับงานอีเว้นท์ของบริษัทด้วย ถูกโยกย้ายสายงาน และอัพเงินเดือนแบบกระโดดข้ามแบบไม่ตั้งตัว เพราะผู้ใหญ่เมตตาเห็นในความสามารถ จำได้ว่ามาทำงานปีแรกเงินเดือนแค่ 9 พัน เงินเดือนล่าสุดก่อนกระโดดย้ายตำแหน่งตอนเป็นกราฟิกคือ หมื่น5 พอกระโดดเปลี่ยนตำแหน่ง กลายเป็น2หมื่นกว่าซะงั้น อิอิ แต่เงินมากงานก็เพียบเบย..

#117 By NuTT1984 (58.8.49.144|58.8.49.144) on 2014-01-24 11:41

ขอบคุณมากมากนะคะ  มีประโยชน์มากมากเลยล่ะค่ะ 
ตอนนี้หนูกำลังจะขึ้นมอห้าค่ะ คิดไว้ตั้งแต่มอหนึ่งแล้วว่าอยากจะเรียนกราฟิกดีไซน์ แต่ว่าก็ไม่ได้สนใจหาอะไรอ่าน ไม่ได้หาว่ามันคืออะไร พอได้มาอ่านบทความของพี่แล้ว ได้ความรู้เยอะมากเลยค่ะ พอดีเป็นคนไม่ชอบวาดรูป แต่อยากเรียนกราฟิกดีไซน์เพราะว่าชอบใช้โปรแกรมphotoshopน่ะค่ะ รู้สึกว่ามันสนุกดี ทำอะไรได้หลายอย่าง ตอนนี้ก็รู้แล้วว่าอยากจะเป็นDigital Artistเพราะคิดว่าตัวเองน่าจะทำได้ ขอบคุณอีกครั้งนะคะสำหรับเอนทรี่ดีๆแบบนี้ (:

#116 By majesty (103.7.57.18|171.99.73.95) on 2013-05-27 01:29

salut Tout le monde
จันทร์นาม EST Mrs.Isabella, je suis ฉันmariéeวันจันทร์ mari depuis 10 ans et Tous étionsเซ้นส์ Deux Benis avec Trois Enfants, qui vivent ทั้งมวล Comme un seul รัก ๆ ใคร่ ๆ jusqu'en 2011 quand les choses dernièren'étaitบวก la Facon อย่า le était [quand il perdu ลูกชาย Emploi] mais ตราไว้หุ้นละ quand il obtient ลาสวีท un nouvel Emploi 6 Mois ผ่อนคลายหลัง il ประกาศ dormir en dehors De Foyer notre สมรส Seulement เทแลัวเดอdécouvrir qu'il avait กระจัดกระจายประสานงาน avec la Dame qui la le Donné Tache depuis CE Jour, quand je l'Ai appelé, il ne บวก prendre mes appels et il rien puisque เท sortir bonne Pourtant, mon mari vient toujours garder en voyant La Dame Jusqu'à CE Que je rencontre un très bon Ami de mon qui eu aussi un problème similaire, qui m'a presente สหประชาชาติ lanceur ประเภทเด D'Amour très bonne mais je lui Ai dit Que si elle à voir les choses avec Que Je ne suis pas intéressée, mais elle Que dit cela N'a rien à voir avec la première PAYE mais la seule เลือก qu'il été demande de faire était d'aller acheter les บทความเรียง Jeter le, et c'est CE qu'elle fait et Elle m'a Donné le lanceur ประเภทเด adresse e-mail et de Numéroโทรศัพท์ Lorsque je l'Ai contacté, j'étais tellement surpris quand il dit Que si j'ai la foi Que je vais obtenir dans mon mari Le Nid Trois [3] Jours, et hors laquelle il était Vraiment ainsi mais tellement j'étaisเลอนั่นปะไร, mon mari était sur ​​Ses Glas mendicité Moi et les ให้อภัยเตาะแตะเดอ .. cet Homme DR ODUBU EST bon et Il est l 'กำกับเดอ bonheur จันทร์ ลูกชาย odubuspiritualtemple@gmail.com adresse e-mail ...

#115 By isabella (103.7.57.18|50.117.61.131) on 2012-12-23 08:31

People count on our resume service cause they are very responsible! Our service makes <a href="http://www.prime-resume.com/blog/universities-worth-working/">resume writing</a> to suit the precise range of science you prefer.

#114 By CastroRosella (103.7.57.18|91.201.64.16) on 2012-11-20 05:54

People count on our resume service cause they are very responsible! Our service makes <a href="http://www.prime-resume.com/blog/universities-worth-working/">resume writing</a> to suit the precise range of science you prefer.

#113 By CastroRosella (103.7.57.18|91.201.64.16) on 2012-11-20 05:52

People count on our resume service cause they are very responsible! Our service makes <a href="http://www.prime-resume.com/blog/universities-worth-working/">resume writing</a> to suit the precise range of science you prefer.

#112 By CastroRosella (103.7.57.18|91.201.64.16) on 2012-11-20 05:51

Are you willing to get <a href="http://www.prime-resume.com">resume</a>, which suit the field of science you prefer?. You can trust our resume writers, as you rely on yourself. Thanks because that is the useful information

#111 By WeberLinda (103.7.57.18|91.201.64.16) on 2012-09-05 08:52

ได้ความรู้ อ่านเพลินๆ แถมมีสรุปที่ชัดเจน ดีมากครับbig smile big smile big smile

#110 By nana (103.7.57.18|125.24.80.77) on 2012-08-03 22:02

ขอบคุณมากๆๆๆค่ะ -/\-

#109 By preaw (103.7.57.18|210.86.222.12) on 2012-07-28 20:27

My business site is really important for me. So, it should have got high PR. I should make up my mind if that is worth to use blog posting tools at blog commenting service. I don't get if it will aid my site. Could someone give some information about blog commenting organizations? Thanks a lot!

#108 By StevensEricka31 (91.212.226.136) on 2012-03-22 10:32

เขียนได้ดีมีสาระ แยกประเภทงาน graphic ชัดเจน

#107 By mike (58.9.61.92) on 2012-01-23 21:44

แง้ว ชอบงานวาดรูปกราฟฟิกแต่เลือกสายไอทีฮะ =w="

มัลติได้เรียนจึ๋งเดียว (ร้องไห้)

กำลังจะไปฝึกงาน Graphic Design นี่แหละฮะ sad smile

อยากทำฟรีแรนซ์ แต่เวลาไม่เอื้อจริงๆฮะ
นอนไม่พอนิดเดียวมีผลร้ายแรงยิ่งนัก =[ ]=

#106 By DLucifa on 2012-01-20 18:40

ขอบคุณสำหรับข้อมูล อยากมีการพัฒนาสมองด้าน Creative มากขึ้น

และที่สำคัญชอบผู้ชายนักคิด เป็นครีเอทีฟ เลยอยากเข้าใจว่าเค้าทำอะไรอยู่ และเจออะไรบ้าง confused smile

#105 By yuitsu (223.24.231.78) on 2011-12-27 17:05

#104 By (94.242.214.6) on 2011-12-06 16:51

Specialists state that <a href="http://goodfinance-blog.com/topics/mortgage-loans">mortgage loans</a> aid a lot of people to live the way they want, because they are able to feel free to buy necessary things. Furthermore, a lot of banks give term loan for different classes of people.

#103 By Sonya24Fox (94.242.214.6) on 2011-12-06 16:50

This takes big exertion and time to make the thesis pdf just about this good post, so, I like better to detect the <a href="http://www.exclusivethesis.com">thesis</a> service to have the PhD degree.

#102 By GomezAngeline (193.105.210.41) on 2011-11-12 04:32

#101 By (193.105.210.41) on 2011-11-09 06:17

#100 By (193.105.210.41) on 2011-11-09 06:16

Are you making a fuss trying to cope with academic assignments creating? You should not to do it! Chill out! Just buy <a href="http://www.primewritings.com">personal essay paper</a> and all can be fine.

#99 By JoannMartinez23 (193.105.210.41) on 2011-11-09 06:15

#98 By (193.105.210.41) on 2011-11-05 15:26

#97 By (193.105.210.41) on 2011-11-05 15:25

#96 By (193.105.210.41) on 2011-11-05 15:24

#95 By (193.105.210.41) on 2011-11-05 15:24

People in the whole world cognize that the research papers writing service can supply us with the <a href="http://www.supremeessays.com/essay-buy.html">essay buy</a>. Thence, that’s easy to <a href="http://www.supremeessays.com/purchase-term-paper.html">purchase term paper</a>.

#94 By Barrett18Jayne (193.105.210.41) on 2011-11-05 15:23

#93 By (193.105.210.41) on 2011-11-05 15:21

#92 By (193.105.210.41) on 2011-11-05 15:20

#91 By (193.105.210.41) on 2011-11-05 15:19

#90 By (193.105.210.41) on 2011-11-05 15:18

Lots of Students all over the world cognize that the research papers writing service will supply us with the <a href="http://www.supremeessays.com/essay-services.html">essay services</a> papers. Thus, this would be simple to <a href="http://www.supremeessays.com/buying-essays.html">buying essay</a>.

#89 By BrooksAshley27 (193.105.210.41) on 2011-11-05 15:18

Every one admits that men's life is not very cheap, nevertheless people require money for various things and not every man earns enough cash. Hence to receive fast <a href="http://goodfinance-blog.com/topics/credit-loans">credit loans</a> and just car loan would be a right way out.

#88 By MorrisOlive28 (91.212.226.143) on 2011-11-05 10:43

Thanks, because you are spreading facts just about this good post . <a href="http://essayslab.com/sitemap.html">Buy essays</a> and custom essays if want get know much more!

#87 By MABELWhitley27 (193.105.210.41) on 2011-11-02 12:52

#86 By (91.212.226.143) on 2011-10-26 23:30

Cars and houses are expensive and not every person can buy it. However, <a href="http://goodfinance-blog.com/topics/home-loans">home loans</a> are created to help people in such hard situations.

#85 By DavenportBridgette35 (91.212.226.143) on 2011-10-26 23:29

#84 By (91.212.226.143) on 2011-10-25 07:38

I strictly recommend not to wait until you earn enough amount of money to order goods! You should get the <a href="http://goodfinance-blog.com">loan</a> or just term loan and feel comfortable

#83 By GwenRivera34 (91.212.226.143) on 2011-10-25 07:38

#82 By (91.212.226.143) on 2011-10-25 07:37

#81 By (91.212.226.143) on 2011-10-25 07:36

#80 By (91.212.226.143) on 2011-10-25 07:36

#79 By (91.212.226.143) on 2011-10-25 07:35

All people deserve very good life and <a href="http://goodfinance-blog.com">loan</a> or term loan would make it much better. Because freedom relies on money state.

#78 By GwenRivera34 (91.212.226.143) on 2011-10-25 07:35

Thank you for sharing this information. The information was very helpful and saved a lot of my time.

#77 By Controversial Essay (110.37.53.102) on 2011-05-16 19:16

lol เพิ่งรู้ว่าชอบทางนี้เอามาก "ทะลึ่ง" เลือก นิเทศศาสตร์ ทั้งที่ชอบงานออกแบบ เหมือนก้าน T T" another year to go! ไม่เป็นไรเรียนนิเทศก้อได้รู้หลายอย่าง เห็นภาพรวมที่ชัดเจนดี พอมีความเข้าใจที่ดี งานออกแบบก้อต้องออกมาดี จิงมะ 55

--- dek nitade inter chula

#76 By fonanie (58.8.79.249) on 2011-03-11 08:42

อยากเป็นอยุ่เหมือนกันค่ะ
พี่ให้ความรู้มาก ๆ เลยย

ตอนนี้ยังไม่เข้าใจตัวเองเลย ว่าจะออกแบบแบบไหนดี
บล็อคพี่ทำให้หนูต้องหันกลับมาคิด
ว่าอันไหนถนัด หรือ ไม่ถนัดจริง

big smile

#75 By XSnatty (119.31.126.67) on 2010-11-22 22:24

Excellent & remarkable post!
I have been visiting various blogs for my Research papers help. I have found your blog to be quite useful. Keep updating your blog with valuable information....... Regards

#74 By Research papers help (182.178.112.92) on 2010-10-05 11:39

อยากตอบทุกคนนะคะ แต่ว่าเราสองคนไม่ค่อยได้เข้ามา exteen แล้วเนื่องจากจรรยาบรรณโดยแท้

อย่างไรก็ตามถ้าใครมาอ่านเอนทรี่นี้แล้วมีความสงสัยอยากสอบถามปรึกษาอะไรก็ขอให้เมล์มาถามได้ที่ myexteen@yahoo.com นะคะแล้วจะตอบกลับให้ไวที่สุดเท่าที่จะทำได้ค่ะ

ขอบคุณที่แวะมานะคะbig smile

#73 By Art VS. Ying on 2010-05-05 02:40

คือผมรู้สึกยังเลือกไม่ได้ ระหว่าง Programer กับ Graphic ใจริงผมชอบ Graphic เอามากๆๆ แต่ปัญหาคือ ผมไม่แน่ใจว่าหัวผมจะถึงระดับนั้นหรือปล่าว แล้วอีกอย่าผมกลัวเงินเดือนไม่แน่นอน ถ้า Programer ผมก็สามารไปเรียนต่อ ครู จบมาเป็นครูทางเลือกก็จะเพิ่มมากขึ้น ผมก็เลยไม่รู้จะเลือกอะไร พี่ช่วยแหนะนห่อยนะครับยังไง ก็ติดต่อผมได้นะครับ ที่ atommicks@hotmail.com surprised smile cry

#72 By Atom (113.53.171.56) on 2010-04-25 19:38

คือผมอยากถามว่าถ้าผมวาด คาเร็กเตอร์ไม่เก่งนี่ผมจะทำด้านพวกนี้ได้มั้ยครับ คือตอนนี้ผมอยู่ ม.ปลาย จะเข้าด้านcomputer art ควรทำยังไงครับ!embarrassed

#71 By FF (125.25.244.150) on 2010-02-14 21:39

ไม่มีอะไรได้มาง่ายง่ายอย่างที่คิดจริงจริง Thanks

#70 By ข้าวตังค์ (124.121.108.135) on 2009-11-19 16:17